Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cung cấp “đề kháng” cho sinh viên NTTU trước những tệ nạn xã hội

NTTU – Ma túy, thuốc lá, các chiêu thức lừa đảo, mại dâm,…là những tệ nạn đang diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Nếu không kịp thời tuyên truyền, giáo dục thì nguy cơ rủi ro đối với sinh viên nói riêng và xã hội nói chung là rất lớn.

Nhằm trang bị kiến thức, cách phòng tránh và nâng cao nhận thức của sinh viên nhà NTTU về mức độ nguy hại của các tệ nạn xã hội, chiều ngày 27/12, Phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình GDTT năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Sinh viên NTTU – Bản lĩnh trước những cạm bẫy”.

Chương trình có sự tham dự của ThS. Trương Quang Trị – Phó trưởng phòng P. CTSV; ThS. Nguyễn Phụng Tiên – Phó trưởng phòng Phòng Thanh tra. Dẫn dắt chương trình là Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm – Giảng viên chính trường Đại học An ninh Nhân dân và đông đảo các bạn sinh viên.

Mục đích của chương trình là tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của sinh viên về sự cần thiết phải chủ động phòng, tránh và ngăn chặn tệ nạn ma túy và vấn đề thuốc lá mới xâm nhập vào trong nhà trường, nhất là đối với đối tượng sinh viên. Giúp cho môi trường học tập, rèn luyện của sinh viên trong Nhà trường ngày càng an toàn, lành mạnh, trở thành cơ sở đào tạo đáng tin cậy cho phụ huynh và sinh viên. Nâng cao nhận thức, hiểu biết của sinh viên về mức độ nguy hại của ma túy, cùng với tầm quan trọng của việc phòng, chống ma túy trong trường học. Ngoài ra, còn trang bị những kiến thức và kỹ năng phòng, chống những hành vi lừa đảo và tệ nạn mại dâm trong sinh viên.

Báo cáo viên Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm – Giảng viên chính trường Đại học An ninh Nhân dân

Mở đầu chương trình, Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm đề cập đến vấn nạn giới trẻ sử dụng chất kích thích và rơi vào tệ nạn xã hội khi chưa được trang bị những kiến thức kịp thời. Tệ nạn ma túy với các hoạt động mua bán, hút chích ma túy ngày càng diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Các bạn ở độ tuổi vị thành niên là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sa ngã vào con đường nghiện ngập. Diễn giả đã đề cập chi tiết về những tác hại, vấn đề luật pháp,… để giúp sinh viên hiểu rõ trách nhiệm của mình trong phòng, chống ma túy.

Tiếp đó, diễn giả tiếp tục đề cập đến vấn nạn trên mạng xã hội và tệ nạn mại dâm trong sinh viên, đây được xem là một chủ đề đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Việc sử dụng và truy cập hàng ngày vào một mạng xã hội đã và đang trở thành một thói quen không thể thiếu đối với nhiều người dùng Internet.

Bên cạnh các thông tin được chia sẻ, báo cáo viên còn minh họa thực tế qua các dẫn chứng đang diễn ra hằng ngày mà tội phạm đang sử dụng. Những vấn đề rất thiết thực qua những câu chuyện thời sự càng khiến các bạn sinh viên dễ dàng hình dung và nâng cao cảnh giác, đề phòng. Với quy tắc “5K”, diễn giả nhận mạnh việc hạn chế sử dụng mạng xã hội không tin tưởng và chia sẻ các tin tức chưa được xác nhận, không đăng tải các bình luận mang tính kích động công kích, không suy diễn những thông tin sai sự thật, không nhẹ dạ cả tin với người lạ,… để tránh bản thân là nạn nhân của các đối tượng xấu trên mạng xã hội.

Ngoài những lợi ích mang lại, việc sử dụng Internet không đúng cách có khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, nghiện game online, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng…

Thông qua chương trình GDTT năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Sinh viên NTTU – Bản lĩnh trước những cạm bẫy”, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành từng bước nâng cao nhận thức, ý thức và trang bị các kỹ năng về phòng, chống tệ nạn xã hội cho sinh viên NTTU, qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại Nhà trường.

Nội dung: Cẩm Thạch

Hình ảnh: Media