TẬP HUẤN ỨNG DỤNG AI VÀ CHATGPT TRONG HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU VÀ KHỞI NGHIỆP

Sáng ngày 12/01/2024 tại Hội trường lầu 9 – Cơ sở An Phú Đông, Quận 12 trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã diễn ra buổi tập huấn Ứng dụng AI và Chat GPT trong học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp với gần 600 sinh viên tham dự cùng với Báo cáo viên là ThS. Ngô Hữu Thống – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp (3AI), Giám đốc Trung tâm Phát triển Tài sản trí tuệ và Thương hiệu DIGISO.

Chương trình được tổ chức dưới sự phối hợp giữa Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp (3AI), Phòng Khoa học Công nghệ và Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đến tham dự buổi tập huấn có sự tham dự của:

ThS. Nguyễn Thị Thu Thảo – Phó phòng Thường trực phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn trường
ThS. Nguyễn Bình – UV.BTV Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường.
Chúng ta đã biết AI-GPT hay ChatGPT đang trở thành mối quan tâm đặc biệt trên mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục hay cụ thể là trong trường học. Trên thực tế, AI-GPT đã vượt qua những hạn định về một giải pháp công nghệ, nó đã và đang tạo ra các tác động trong lĩnh vực giáo dục nói chung, trong môi trường đại học nói riêng.
Kể từ khi ra mắt công chúng vào cuối năm 2022, ChatGPT – Chatbot trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển – đã có tốc độ phát triển nhanh chóng và được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vai trò của nó trong trường đại học vẫn là một chủ đề được bàn luận sôi nổi. Trong khi một số người coi AI như một công cụ để nâng cao việc học và giảm bớt khối lượng công việc, thì những người khác lại coi AI và ChatGPT là mối đe dọa đối với tính chính trực, bảo mật thông tin hay tiếp tay cho gian lận và đạo văn.
Al và ChatGPT đang tạo ra những bước đột phá trong giáo dục. Chúng không chỉ giúp tự động hóa và cá nhân hóa quá trình học tập mà còn cung cấp công cụ mạnh mẽ cho nghiên cứu. Thông qua các phân tích và ví dụ thực tế, ThS. Ngô Hữu Thống đã minh họa cách Al có thể hỗ trợ trong việc phân tích dữ liệu lớn, đưa ra dự đoán và giúp sinh viên tiếp cận nguồn thông tin phong phú một cách nhanh chóng và chính xác ứng dụng triệt để vào học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp
Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên thảo luận, chia sẻ quan điểm về ảnh hưởng của AI và ChatGPT trong học tập và nghiên cứu. Qua đó thấy được ChatGPT luôn tạo ra cơ hội nhưng nếu sinh viên không được hướng dẫn để sử dụng đúng mục tiêu, mục đích sẽ tạo ra những hiện tượng không trung thực, không học thật. Thông qua hội thảo, có thể giúp sinh viên nhìn nhận được vai trò của ChatGPT và AI, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả, nâng cao kiến thức.
Hi vọng sau buổi tập huấn các bạn sinh viên sẽ có thật nhiều bài học kinh nghiệm để có thể ứng dụng AI và Chat GPT trong học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp của chính bản thân mình.