Ngày hội sinh viên với STEM: Kết nối, đam mê và trải nghiệm

NTTU – Trong không khí chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với nhiều hoạt động sôi nổi đang diễn ra, sáng ngày 30/05/2024, Viện Khoa học Xã hội liên ngành phối hợp cùng Phòng Khoa học công nghệ và Đoàn – Hội Sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Ngày hội sinh viên với STEM theo chủ đề “Kết nối – Đam mê – Sáng tạo” cho toàn thể sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Đến tham dự Ngày hội STEM có PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu trưởng nhà trường, Viện trưởng Viện đào tạo sau đại học, PGS.TS Đinh Văn Phúc – Phó viện trưởng thường trực, Viện Khoa học Xã hội liên ngành, PGS.TS Bạch Long Giang, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, ThS. Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó trưởng phòng thường trực Phòng công tác sinh viên, Bí thư Đoàn trường, TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh, Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành quan tâm đến giáo dục STEM.

TS. Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu trưởng nhà trường, Viện trưởng viện đào tạo sau đại học phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc tại ngày hội, TS. Nguyễn Lan Phương – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ “STEM đóng vai trò quan trọng, mang ý nghĩa sâu sắc và có tầm quan trọng cao trong giáo dục đại học. STEM cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho ngành nghề tương lai, phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề thông qua việc áp dụng kiến thức vào thực tế. Bên cạnh đó, STEM thúc đẩy sự phối hợp và làm việc nhóm trong quá trình giải quyết vấn đề. Sinh viên học cách làm việc cùng nhau, chia sẻ ý tưởng và xây dựng giải pháp tốt hơn thông qua sự giao tiếp và tương tác”. Ngày hội là nơi để các chuyên gia, giảng viên và sinh viên kết nối tri thức; kích hoạt đam mê khoa học và tư duy sáng tạo; và trải nghiệm các hoạt động thực tế, từ thử nghiệm khoa học đến xây dựng các sản phẩm công nghệ.

PGS.TS. Đinh Văn Phúc – Phó viện trưởng thường trực Viện Khoa học Xã hội liên ngành chia sẻ với các bạn sinh viên về STEM

Thông điệp của Ngày hội STEM lần này, theo chia sẻ của PGS.TS. Đinh Văn Phúc, là mong muốn đưa STEM đến gần các bạn sinh viên hơn, để các bạn thấy rằng thật ra không có gì cao siêu hay khó khăn, STEM/STEAM đôi khi là những điều rất thân quen, rất đơn giản, rất gần gũi và hiện diện quanh ta trong nhịp sống thường ngày. Ngoài ra, thông qua các nội dung đa dạng như: chia sẻ về cách xây dựng ý tưởng STEM/STEAM từ lí thuyết đến thực tế, triển lãm các mô hình STEM/STEAM phản quang ánh sáng, mô hình cột lọc nước từ nguyên liệu rẻ tiền, sân khấu thiếu nhi 1/6…, hoạt động trải nghiệm thực tế làm bánh dẻo màu sắc từ rau củ, vận hành máy in 3D, … sinh viên có dịp mở rộng hiểu biết, nắm bắt xu hướng phát triển STEM trong thời đại công nghệ số, rèn luyện kĩ năng để phát triển bản thân, từ đó khơi dậy niềm đam mê và thôi thúc tinh thần sáng tạo đổi mới.

Một số mô hình STEM trưng bày trong ngày hội

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội STEM, cuộc thi Mô hình STEM sáng tạo đã diễn ra sôi nổi và hào hứng giữa sinh viên các khoa. Khép lại Ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho các bạn sinh viên khoa Kỹ thuật công nghệ với sản phẩm STEM “ Mô hình động cơ xăng sử dụng máy cắt cỏ và điều khiển bằng điện thoại thông minh”; giải nhì cho mô hình “Áp dụng chuyển đổi số trong giáo dục pháp luật” của các bạn sinh viên khoa Luật, 3 giải ba cho các mô hình “Ứng dụng phát triển xâm nhập và gửi cảnh báo về telegram”, “Mứt cam chống say sóng tàu thủy” và “Dự án mô hình STEAM Bánh panacotta” đến từ các bạn sinh viên khoa Công nghệ thông tin, khoa Quản trị kinh doanh và khoa Tài chính – Kế toán.

Các bạn sinh viên thuyết trình về mô hình STEM dự thi

Ban giám khảo chụp hình lưu niệm với các đội thi

Ngày hội STEM tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành không chỉ là một sự kiện bổ ích, mà còn là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa dành cho các bạn sinh viên. Thông qua đó, các em có cơ hội khám phá đam mê, phát huy tiềm năng sáng tạo và tiếp cận những kiến thức khoa học công nghệ kỹ thuật toán học một cách trực quan, sinh động. Ngày hội STEM cũng là món quà ý nghĩa mà nhà trường dành tặng cho các em sinh viên. Đây là hành trang quý giá để các em bước vào đời với lòng dũng cảm, tự tin, sẵn sàng chinh phục mọi thử thách và gặt hái được thành công.

Một số hình ảnh khác của Ngày hội:

Viện Khoa học Xã hội liên ngành

Nguồn: Trường Đh Nguyễn Tất Thành