HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN – NGHĨA TRANG LIỆT SĨ RỪNG SÁC NĂM 2024

Trong không khí phấn khởi của tuổi trẻ cả nước chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ nói chung, đặc biệt là đoàn viên, sinh viên về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng thành kính và biết ơn đối với những người con thân yêu của Tổ Quốc đã anh dũng hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương.

Vừa qua, ngày 30/3/2024, tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Rừng Sác, BTC chương trình “Tập huấn dã ngoại Cán bộ Đoàn – Hội và BCSL kiêm nhiệm trường ĐH Nguyễn Tất Thành” long trọng tổ chức Lễ dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc.
Tại đây, Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác – nơi quy tập khoảng trên dưới hai ngàn mộ tử sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó có hơn 860 mộ của các chiến sĩ thuộc Đoàn 10 Đặc công (còn gọi là Đặc công rừng Sác). Qua hai cuộc chiến tranh tại Việt Nam xảy ra trên đất Cần Giờ thì có khoảng 454 Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cán bộ chiến sĩ, du kích người Cần Giờ tử trận và đặc biệt có hơn 860 liệt sĩ thuộc Đoàn 10 Rừng Sác đã hy sinh.
Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, chính quyền và người dân huyện Cần Giờ đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương liên quan để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sĩ có nguyên quán tại Cần Giờ và sau hơn 36 năm thì đạt kết quả khả quan với 169 di vật, hài cốt liệt sĩ có nguyên quán tại huyện Cần Giờ được công nhận, quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ rừng Sác.
Thắp nén tâm hương trước tượng đài Đặc công rừng Sác, nơi mà những chiến sĩ quả cảm đã làm nên những chiến công hiển hách, khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Tinh thần quả cảm của các anh mãi mãi là những bản hùng ca sáng chói cho các thế hệ sau này noi theo.
Trước tượng đài anh linh của các anh hùng liệt sĩ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bạn đoàn viên, sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành xin hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, bản lĩnh sinh viên dưới mái trường mang tên Bác để ra sức thi đua học tập, trở thành những công dân có ích, những chủ nhân tương lai sau này, nhằm góp phần xây dựng đất nước và quê hương ngày càng giàu, mạnh và phồn vinh hơn.