Hành trình về nguồn giàu ý nghĩa của Đảng bộ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

(NTTU) – Giáo dục chính trị, tư tưởng thông qua những bài học thực tiễn sinh động về lòng yêu nước, sự hy sinh vĩ đại của các thế hệ cha anh đi trước, tham gia có hiệu quả trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa là một trong nhiều nội dung hoạt động của Đảng bộ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong những năm qua

Hướng đến kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024), 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024) và 25 năm ngày thành lập Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (05/06/1999 – 05/06/2024), đoàn công tác Đảng ủy Nhà trường do đồng chí Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường dẫn đầu đã có chuyến thăm, học tập về nguồn tại Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 01 đến ngày 03/12/2023.

Tập thể đoàn tại nhà đại thi hào Nguyễn Du

Về với xứ Nghệ – vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có Núi Hồng, Sông Lam là biểu tượng của sự hòa quyện đầy chất thơ và nhạc của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, đoàn công tác đã viếng thăm nhiều địa danh nổi tiếng và giàu tính lịch sử. Địa điểm đầu tiên đoàn đến là khu di tích Ngã ba Đồng Lộc tại huyện Can lộc, tĩnh Hà Tĩnh. Đoàn công tác đã thành tâm dâng hương, dâng hoa và tri ân công đức của các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đoàn đã nghe báo cáo viên của khu di tích thuyết minh về lịch sử chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng đảm bảo thông suốt cho huyết mạch giao thông của đường Trường Sơn huyền thoại, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng của 10 nữ chiến sỹ thanh niên xung phong vào ngày 24/07/1968 trong lúc đang làm nhiệm vụ khi tuổi đời chỉ đang ở độ tuổi 20. Tất cả thành viên trong đoàn đều lặng đi và xúc động không cầm được nước mắt trước những hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Nguyễn Tất Thành dẫn đầu đoàn công tác dâng hoa, viếng nghĩa trang, thắp hương tri ân tại các phần mộ

Tại Nghệ An – quê hương nghĩa trọng tình cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đã đến viếng thăm quần thể khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An gồm làng Hoàng Trù (quê Ngoại của Bác), khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, làng Sen (quê Nội của Bác) và khu mộ Bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Bác). Tại các điểm đến thăm đoàn đã thành tâm dâng hương hoa và tri ân công đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thông qua những câu chuyện kể về Bác thời niên thiếu, các dịp Bác về thăm quê, Đoàn công tác càng xúc động, nghẹn ngào về tuổi thơ cơ cực của Bác, sự thiếu vắng tình cảm gia đình khi phải bôn ba tìm đường cứu nước giải phóng nhân dân và khi đã là người đứng đầu đất nước nhưng Bác cũng chỉ có 2 lần được về thăm quê cũng như đau đớn khi Bác không thể kề cận người thân trước lúc họ đi xa. Thông qua những câu chuyện thực tế đầy xúc động càng giúp cho các thành viên trong đoàn công tác thêm tự hào, yêu quý và kính trọng Bác vô cùng, tiếp tục nổ lực phấn đấu hơn nữa để học tập và nổ lực làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người.

Đồng chí Nguyễn Mai Lan dâng hương tại khu tưởng niệm Bác

Đoàn công tác tại nhà của Bác

Đoàn công tác tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo đồng chí Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường: “Đây là chuyến công tác có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Đảng bộ nhà trường trong việc góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng cho các đồng chí Đảng ủy viên, Cấp ủy các chi bộ thông qua những bài học thực tiễn đậm chất lịch sử, cách mạng hào hùng của dân tộc. Sau chuyến công tác, Đảng ủy nhà trường đề nghị các đồng chí thành viên đoàn công tác triển khai sâu rộng nhiều hình thức giáo dục chính trị tư tưởng phù hợp cho đảng viên chi bộ, đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ trong nhiệm kỳ”.

Cũng trong chuyến công tác thì Đoàn Đảng bộ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng viếng thăm nhiều địa điểm có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa như: khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du, tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Thành phố Vinh, Khu di tích vua Quang Trung, Đền ông Hoàng Mười.

Đoàn công tác tại quảng trường Bác

Đền ông Hoàng Mười

Tại quần thể khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lãnh đạo nhà trường đã thành tâm dâng lễ xin rước chân hương, đất và nước về phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên các cơ sở đào tạo của Trường. Vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh thời thanh niên nên tất cả các cơ sở của Trường đều có phòng tưởng niệm Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh và đều thực hiện các nghi thức thờ cúng Bác theo truyền thống của dân tộc.

Tin: Nguyễn Trọng Tuấn – Bí thư chi bộ khối Kinh tế – Luật

Ảnh: các thành viên đoàn công tác